Thủ thuật máy tính

Cách Reset Win 10, Cài Lại Win 10 Về Trạng Thái Ban Đầu Đơn Giản, Dễ Dàng

Reset win 10 là cách hiệu quả nhất để giúp máy tính của bạn khỏi các sự cố như lỗi hệ thống, lỗi màn hình xanh, lỗi đơ, giật, lag, … Khác với cài mới windows, việc reset lại cho phép bạn vẫn giữ được các tệp hệ thống cũng như dữ liệu quan trọng của mình. Nếu nắm được cách thực hiện, bạn có thể thực hiện thao tác này tương đối đơn giản mà không sợ bị lỗi trong quá trình reset. Để Softexplode bật mí cho bạn các cách reset lại win 10 đơn giản nhất nhé.

Reset win 10 là gì?

Sau khi cài mới hệ điều hành cho máy tính của bạn, tất cả phần mềm hoặc ứng dụng bạn cài đặt sẽ bị mất. Nói chung, chỉ còn lại hệ điều hành và các ứng dụng có sẵn. Bạn tưởng tượng khi cài đặt mới Windows 10 là như thế nào thì sau khi thiết lập lại nó cũng tương tự như vậy, nhưng với reset thì bạn có thể giữ lại được các tệp hệ thống và trình điều khiển driver của mình.

Ưu điểm của việc reset win 10:

 • Tính năng này đặc biệt hữu ích với những ai ít kinh nghiệm setup máy tính, ngại đụng đến các công cụ cứu hộ như usb cứu hộ hay đĩa cứu hộ.
 • Dễ thực hiện, dù bạn không có kiến ​​thức về máy tính cũng có thể thực hiện dễ dàng.
 • Ít xảy ra lỗi hơn trong quá trình khôi phục hay cài win.

Hướng dẫn reset win 10 đơn giản nhất

Khôi phục cài đặt gốc win 10 và vẫn giữ các tệp cá nhân

Áp dụng cách này nếu bạn muốn cài lại Windows 10 mà không bị mất file.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng Cài đặt trên menu Start (Bắt đầu) hoặc nhấn Windows + I.

Bước 2: Trên giao diện Cài đặt, nhấn Update & security (Cập nhật & bảo mật).

Bước 3: Trong Update & security (Cập nhật & bảo mật), nhấp vào Recovery (Khôi phục) từ ngăn bên trái của cửa sổ.

Bước 4: Tiếp theo, trong khung bên phải của cửa sổ, nhấp vào Get Started (Bắt đầu) trong phần Reset this PC (Đặt lại PC) này để mở cửa sổ Choose an option (Chọn tùy chọn).

Bước 5: Trong hộp thoại Choose an option hiển thị, bạn sẽ thấy 2 tùy chọn Keep my files và Remove everything như đã nói ở phần đầu:

 • Keep my files (Giữ các tệp của tôi): Xóa tất cả các ứng dụng, cài đặt bạn đã thiết lập trên máy tính, trở về nguyên bản nhưng giữ nguyên dữ liệu cá nhân
 • Remove everything (Xóa mọi thứ): Xóa toàn bộ ổ cài đặt Windows về trạng thái ban đầu hoặc xóa toàn bộ máy, kể cả dữ liệu trên phân vùng ổ cứng khác (áp dụng trong trường hợp mua bán, trao đổi và không sử dụng máy nữa).

Nếu bạn không muốn xóa tất cả các tệp cá nhân như tài liệu và hình ảnh, bạn nhấp vào tùy chọn có tên Keep my files.

Bước 6: Tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa trong quá trình thiết lập lại hệ điều hành trên máy tính. Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 7: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ cảnh báo. Nhấn Next để thực hiện các bước tiếp theo.

Nhấn Next để thực hiện các bước tiếp theo

Bước 8: Cuối cùng, trên màn hình Ready to reset this PC, bạn nhấn vào Reset để khởi động lại máy và bắt đầu quá trình reset. Quá trình này sẽ mất từ ​​20 phút đến 1 giờ.

Bước 9: Sau khi quá trình thiết lập lại kết thúc, bạn sẽ thấy màn hình khóa Lock Screen hiển thị trên màn hình. Nhấp vào Lock Screen (Màn hình khóa), sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn để truy cập Desktop (Màn hình nền) của máy tính Windows 10 của bạn.

Reset win 10 và xóa mọi thứ

Bước 1: Đầu tiên hãy mở ứng dụng Cài đặt, sau đó điều hướng đến Update & security (Cập nhật và bảo mật) -> chọn Recovery (khôi phục). Tại phần Reset this PC (Đặt lại PC này), nhấp vào Get Started (Bắt đầu).

(Làm tương tự từ bước 1 đến bước 4 ở phần 1)

Bước 2: Trên màn hình Choose an option (Chọn tùy chọn), nhấp vào Remove everything (Xóa mọi thứ).

Bước 3: Nếu máy tính của bạn có nhiều hơn 2 ổ đĩa, bạn sẽ thấy trên màn hình Your PC has more than one drive (Máy tính của bạn có nhiều ổ đĩa) với 2 tùy chọn:

 • Only the drive where Windows is installed (Chỉ ổ đĩa nơi Windows được cài đặt): Chỉ ổ đĩa nơi Windows được cài đặt
 • All drives (Tất cả các ổ): Chọn tất cả các ổ

Theo mình thì bạn nên nhấp vào tùy chọn Only the drive where Windows is installed (Chỉ ổ đĩa nơi Windows được cài đặt). Nếu bạn chọn tùy chọn All drives (Tất cả các ổ đĩa), bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu trên tất cả các ổ đĩa để không bị mất dữ liệu quan trọng.

Bước 4: Nhấp vào Show me the list of drives that will be affected (Hiển thị cho tôi danh sách các ổ sẽ bị ảnh hưởng) để xem danh sách các ổ sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn nhấp vào tùy chọn All drives (Tất cả các ổ).

Nếu bạn chọn Only the drive where Windows is installed (Chỉ ổ đĩa nơi Windows được cài đặt) thì hãy làm theo các bước bên dưới.

Bước 5: Tiếp theo trên màn hình Do you want to clean the drives, too ? (Bạn cũng muốn dọn dẹp ổ đĩa ?), bạn sẽ có 2 lựa chọn tiếp theo:

 • Just remove my files (Chỉ xóa tệp của tôi): Chọn tùy chọn này nếu bạn vẫn là người dùng máy tính, muốn đặt lại Windows 10 nhanh chóng bằng cách xóa tệp.
 • Remove files and clean the drive (Xóa tệp và dọn dẹp ổ đĩa): Tùy chọn này sẽ xóa tất cả dữ liệu nên sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng chắc chắn là một cách tốt nếu bạn muốn bán, cho hoặc tặng vì người khác rất khó khôi phục tệp. Đã bị xóa thông qua tùy chọn này.

Bước 6: Lúc này, trên màn hình xuất hiện cửa sổ cảnh báo cho bạn biết rằng các chương trình cài đặt trên máy tính Windows 10 của bạn sẽ bị gỡ bỏ. Nhiệm vụ của bạn là nhấn Next để tiếp tục.

Bước 7: Cuối cùng, trên màn hình Ready to reset this PC, bạn nhấn vào Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset máy tính Windows 10 của bạn

Tùy thuộc vào tùy chọn bạn đã chọn và kích thước dữ liệu, quá trình này mất từ ​​20 đến 120 phút.

Sau khi quá trình đặt lại kết thúc, bạn sẽ thấy màn hình khóa Lock Screen trên màn hình. Nhấp vào Lock Screen (Màn hình khóa), sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn để truy cập vào máy tính Windows 10 của bạn.

Như vậy là Softexplode vừa gửi đến bạn 2 cách reset win 10: giữ lại file và xóa tất cả. Hãy chọn cho mình một cách thực hiện để có thể khôi phục lại win 10 về trạng thái ban đầu, giúp cho máy tính chạy mượt mà và ổn định hơn nhé.

Chúc bạn reset win 10 thành công!

Từ khóa liên quan:

 • reset win 10
 • recovery win 10
 • cách cài lại win 10
 • cách reset máy tính win 10
 • reset win 10 có mất bản quyền không
 • khôi phục win 10

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button