Thủ thuật máy tính

Top 5 Phần Mềm Đo Nhiệt Độ CPU Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Phần mềm đo nhiệt độ CPU là phần mềm mà bất kì máy tính nào cũng cần phải có. Bởi vì việc theo dõi chỉ số và sự hoạt động của CPU rất quan trọng, nó như việc bạn theo dõi xem não bộ của mình có hoạt động ổn định hay không vậy. Một khi CPU trên máy tính của bạn gặp vấn đề sẽ làm cho hiệu suất của tất cả các bộ phận khác bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãy cài đặt ngay một trong 5 phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU hàng đầu dưới đây và theo dõi “sức khỏe” CPU của bạn hàng ngày nhé!

CPU là gì?

Được gọi là bộ xử lý, bộ xử lý trung tâm hoặc bộ vi xử lý, Central Processing Unit (viết tắt là CPU) là bộ xử lý trung tâm của máy tính. CPU xử lý tất cả các lệnh mà nó nhận được từ phần cứng và phần mềm chạy trên máy tính.

Các loại CPU

Trước đây, bộ vi xử lý máy tính sử dụng các con số để xác định bộ xử lý và giúp xác định bộ xử lý nhanh hơn. Ví dụ: bộ xử lý Intel 80486 (486) nhanh hơn bộ xử lý 80386 (386). Sau sự ra đời của bộ vi xử lý Intel Pentium (được coi là 80586), tất cả các bộ xử lý máy tính bắt đầu sử dụng các tên như Athlon, Duron, Pentium và Celeron.

Ngày nay, ngoài các tên gọi khác nhau của bộ vi xử lý máy tính, còn có nhiều kiến ​​trúc, tốc độ và khả năng khác nhau (32-bit và 64-bit). Trong đó nổi bật nhất vẫn là bộ xử lý AMD và bộ xử lý Intel.

Máy tính có thể hoạt động mà không có CPU không?

Câu trả lời cũng là không, tất cả các máy tính đều yêu cầu phải cần có CPU. Bởi vì, CPU thực sự là bộ não của máy tính. Nó thực hiện tất cả các tác vụ mà chúng ta thường liên kết với máy tính. Hầu hết các thành phần khác của máy tính luôn hỗ trợ hoạt động của CPU. Những cải tiến được thực hiện trong công nghệ xử lý bao gồm siêu phân luồng và đa lõi đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng kỹ thuật.

Nhiệt độ CPU bình thường là bao nhiêu?

 • Đây dường như là câu hỏi của rất nhiều bạn khi sử dụng máy tính. Nhiệt độ CPU sẽ từ 30 đến 80 độ C tùy thuộc vào chương trình bạn đang sử dụng.
 • Nhiệt độ CPU điển hình là trên 30 đến 40 độ khi chạy phần mềm nhẹ.
 • Khi bạn sử dụng máy tính để chơi game trong thời gian dài hoặc sử dụng phần mềm nặng, nhiệt độ sẽ rơi vào khoảng 50 đến 60 độ C.
 • Trong trường hợp nhiệt độ CPU khoảng 60 đến dưới 70 độ thì CPU vẫn có thể hoạt động bình thường, nhưng để quá lâu sẽ không tốt.
 • Trên 70 độ bạn nên ngưng sử dụng để vệ sinh và dán lại keo tản nhiệt
 • Lưu ý rằng khi nhiệt độ CPU vượt quá ngưỡng 80, rất có thể PC của bạn sẽ gặp sự cố.

Top 5 phần mềm đo nhiệt độ CPU hàng đầu hiện nay

#1. Phần mềm Speccy

Speccy là một công cụ kiểm tra phần cứng toàn diện, nâng cao, không chiếm nhiều dung lượng trên PC của bạn. Nó cung cấp cho bạn số liệu thống kê chi tiết về mọi phần cứng trong máy tính của bạn. Bao gồm CPU, bo mạch chủ, RAM, card đồ họa, đĩa cứng, ổ quang và hỗ trợ Audio.

Phần mềm Speccy
Phần mềm Speccy

Ngoài ra, Speccy cũng thêm nhiệt độ của các thành phần khác nhau của bạn, vì vậy bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem có vấn đề gì không. Các tính năng chính bao gồm: thông tin bộ vi xử lý, kích thước và tốc độ ổ cứng, dung lượng bộ nhớ (RAM), card đồ họa, hệ điều hành, ổ quang, đồng hồ tốc độ.

Tải phần mềm Speccy: Download

#2. Phần mềm đo nhiệt độ CPU SpeedFan

SpeedFan là phần mềm cho phép chúng ta kiểm tra nhiệt độ của CPU, VGA và ổ cứng một cách hiệu quả. Ngoài ra phần mềm này còn cung cấp cho chúng ta những thông tin về tốc độ quạt, tình trạng hoạt động của CPU, thậm chí bạn còn có thể điều chỉnh tốc độ quạt của VGA nếu muốn. Giống như phần mềm trên, SpeedFan cũng hoàn toàn miễn phí nên đây cũng là một lựa chọn tốt cho bạn.

Phần mềm đo nhiệt độ CPU SpeedFan
Phần mềm đo nhiệt độ CPU SpeedFan

Tải phần mềm SpeedFan: Download

#3. CPUID HWMonitor

HWMonitor là một chương trình giám sát phần cứng, cho phép theo dõi các cảm biến sức khỏe chính của hệ thống PC: điện áp, nhiệt độ, tốc độ quạt vô cùng mạnh mẽ. Chương trình xử lý các chip cảm biến phổ biến nhất, như dòng ITE® IT87, All Winbond® ICs và các loại khác. Ngoài ra, nó có thể đọc các cảm biến nhiệt lõi CPU hiện đại, cũng như có nhiệt độ ổ cứng của card đồ họa và nhiệt độ GPU.

Tải phần mềm CPUID HWMonitor: Download

#4. Phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU Core Temp

Core Temp là một chương trình nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ để theo dõi nhiệt độ của bộ xử lý và các thông tin quan trọng khác. Điều làm cho Core Temp trở nên độc đáo là cách nó hoạt động. Nó có khả năng hiển thị nhiệt độ của từng lõi riêng lẻ của từng bộ xử lý trong hệ thống của bạn. Bạn có thể thấy sự dao động nhiệt độ trong thời gian thực với các khối lượng công việc khác nhau. Các kết quả đo nhiệt độ đều dựa trên cảm biến DTS (cảm biến nhiệt kỹ thuật số)

Phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU Core Temp
Phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU Core Temp

Tải phần mềm Core Temp: Download

#5. Phần mềm RealTemp

RealTemp là một chương trình theo dõi nhiệt độ được thiết kế cho tất cả các bộ vi xử lý lõi đơn, lõi kép và lõi tứ của Intel. Mỗi lõi trên các bộ xử lý này có một cảm biến nhiệt kỹ thuật số (DTS) báo cáo dữ liệu nhiệt độ liên quan đến TJ. Max – nhiệt độ lõi hoạt động an toàn tối đa cho CPU.
Điều này rất quan trọng vì khi CPU nóng lên, các cảm biến sẽ giảm hiệu suất để giữ nhiệt độ trong tầm kiểm soát. Bây giờ, hãy dựa vào RealTemp để làm mát CPU của bạn hoặc dừng các tác vụ này để giúp bảo vệ CPU của bạn nhé.

Tải phần mềm Real Temp: Download

Bài viết trên đây Softexplode đã cung cấp cho bạn những thông tin tổng quát nhất về CPU cũng như bật mí cho bạn top 5 phần mềm đo nhiệt độ CPU tốt nhất hiện nay rồi. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn được cho mình một phần mềm để theo dõi sức khỏe CPU máy tính của mình hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Từ khóa mọi người cùng tìm kiếm:

 • phần mềm đo nhiệt độ cpu
 • phần mềm theo dõi nhiệt độ cpu
 • phần mềm xem nhiệt độ máy tính
 • kiểm tra nhiệt độ cpu
 • đo nhiệt độ cpu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button