Hỏi đáp

KPI Nghĩa Là Gì? Tầm Quan Trọng Của KPI Trong Doanh Nghiệp

Trong mỗi doanh nghiệp, tổ chức hay công ty thường đưa ra các mục tiêu hay đề xuất để nhận viên có thể dựa vào đó để hoàn thành công việc của mình và đó được gọi là KPI. Vậy bạn có biết KPI là gì không? Hãy cùng softexplode.com cùng tìm hiểu xem KPI nghĩa là gì và vai trò của KPI qua bài viết dưới đây nhé!!!

KPI nghĩa là gì?

KPI là tên viết tắt của từ Key Performance Indicator hay còn được biết với cái tên là chỉ số hiệu suất công việc. KPI là chỉ số đánh giá công việc có hiệu quả hay không thông qua các số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng để đánh giá các hoạt động của tổ chức hay các bộ phận trong doanh nghiệp. Các bộ phận sẽ có những chỉ số KPI khác nhau nhằm đánh giá một cách khách quan hiệu quả làm việc của mỗi bộ phận.

KPI nghĩa là gì
KPI là tên viết tắt của Key Performance Indicator

Các tổ chức, doanh nghiệp thường sử dụng chỉ số KPI ở các cấp độ khác nhau để xem có đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó hay không. KPI cấp cao sẽ được tập trung vào hiệu suất tổng thể của cả doanh nghiệp còn KPI cấp thấp sẽ tập trung vào hiệu suất của từng nhân viên trong mỗi quy trình ở các phòng bạn như bán hàng, tiếp thị.

Trước khi xây dựng được chỉ số KPI cụ thể thì cần phải xem xét và kiểm tra xem các KPI đó có liên quan đến mục tiêu hay là kết quả của công ty đã đề ra hay không. Từ đó biết cách điều chỉnh lại KPI cho phù hợp hoặc có thể thay đổi để đạt được đúng mục tiêu của mình.

Vai trò của KPI

Với doanh nghiệp

KPI có vai trò rất lớn đối với doanh nghiệp cụ thể như sau:

 • Theo dõi được hiệu suất làm việc của nhân viên một cách trực quan, minh bạch và chính xác cũng như sẽ đề ra được chế độ lương thưởng và kỷ luật một cách phù hợp.
 • Nâng cao được hiệu quả quy trình và nghiệm thu thực hiện công việc.
 • Đảm bảo được những mục tiêu được hoàn thành đúng thời hạn.

Với nhân viên

KPI không chỉ có vai trò đối với doanh nghiệp mà nó còn có vai trò rất lớn đối với nhân viên.

 • Tạo được động lực làm việc và hướng tới mục tiêu đề ra.
 • Hiểu được mức độ hoàn thành của công việc so với công việc đề ra.
 • Phát hiện ra được các khiếm khuyết nếu như chậm tiến độ thực hiện nhiệm vụ để có thể cải thiện được kịp thời.

Phân loại KPI hiện nay

Tùy vào mục đích và mục tiêu của công ty mà bạn có thể theo dõi và phân loại KPI bằng những cách khác nhau. Việc lựa chọn đúng KPI từ đầu là vô cùng cần thiết để có  thể đem lại hiệu quả hoạt động cho công ty. Hiện nay có 5 loại KPI chính như sau:

KPI kinh doanh

KPI kinh doanh sẽ hỗ trợ đo lường các kết quả của mục tiêu kinh doanh dài hạn bằng cách theo dõi từng chỉ số kinh doanh của các công ty. Từ đó sẽ điều hướng từng quy trình kinh doanh và xác định được các lĩnh vực tăng trưởng chậm. 

KPI tiếp thị

KPI nghĩa là gì
KPI được phân làm 5 loại chính

KPI tiếp thị giúp các đội ngũ tiếp thị có khả năng theo dõi khả năng thành công trên các kênh tiếp thị. Và có thể thấy được đội ngũ tiếp thị có hoạt động được tốt hay không trong quá trình tìm kiếm các khách hàng mới.

KPI tài chính

KPI tài chính được giám sát bởi các lãnh đạo của bộ phận tài chính. Những chỉ số này sẽ cho thấy công ty đó có hoạt động tốt hay không về phương diện tạo lợi nhuận và doanh thu. 

KPI bán hàng

KPi bán hàng là các giá trị để có thể đo lường khả năng bán hàng có đạt được mục tiêu. Đồng thời cũng giúp theo dõi kết quả cũng như mức tăng trưởng doanh thu của các cửa hàng. Đây là chỉ số quan trọng để có thể đánh giá tổng thể quy trình bán hàng của các cửa hàng.

KPI quản lý dự án

KPI quản lý dự án thường được các nhà quản lý dùng để theo dõi phần trăm đạt được cũng như là tiến độ của mục tiêu trước đó đề ra. Các tổ chức sẽ sử dụng số liệu này để xác định các dự án của mình có thành công và đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng không.

Ưu điểm của KPI

 • KPI giúp các doanh nghiệp có thể đo lường một cách dễ dàng sắc tăng trưởng cũng như là các mục tiêu rõ ràng để giúp cho đánh giá hiệu quả của công việc và nhân viên một cách dễ dàng hơn.
 • KPI là chỉ số có độ chính xác rất cao.
 • Khi áp dụng chính xác các chỉ số KPI thì sẽ giúp cho bạn có thể quản lý tốt hơn cũng như có thể nắm rõ hiệu quả của từng bộ phận, cá nhân.
 • KPI giúp gia tăng liên kết giữa từng bộ phận và cá nhân với nhau.
KPI nghĩa là gì
KPI có chỉ số rất chính xác

Nhược điểm của KPI

 • KPI nếu áp dụng trong thời gian dài thì sẽ khiến hiệu quả bị giảm bớt
 • Muốn xây dựng hệ thống KPI hiệu quả thì người lập KPI cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm thì mới có thể xây dựng và ứng dụng được phù hợp.

Tổng kết

Qua bài viết trên của softexplode.com chắc hẳn bạn đã biết KPI nghĩa là gì rồi chứ. Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể nắm bắt và kiểm soát tốt tiến độ công việc của mình nhờ áp dụng KPI.

Chúc các bạn thành công!!!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button