Thủ thuật máy tính

5 Cách Kiểm Tra Card Màn Hình Trên Máy Tính Đơn Giản, Nhanh Chóng

Kiểm tra card màn hình đôi khi là thao tác rất cần thiết đối với người dùng máy tính, bởi vì card màn hình (VGA – Video Graphics Array) là một thành phần rất quan trọng trong hệ thống máy tính. Đây là bộ phẩm đảm nhận khả năng xuất ra các hình ảnh để người dùng tương tác với máy tính. Nếu card màn hình bạn đang gặp vấn đề và bạn cần biết thông tin card đó để có lựa chọn thay thế phù hợp, hãy để Softexplode  bật mí cho bạn 5 cách kiểm tra card màn hình đơn giản nhất dưới đây nhé!

Card màn hình là gì?

Card màn hình (hay còn gọi là card đồ họa) là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải chi tiết, độ tương phản của hình ảnh.

Bộ phận quan trọng nhất quyết định sức mạnh của card đồ họa là Bộ xử lý đồ họa (hay còn gọi là GPU) có nhiệm vụ riêng là xử lý tất cả các vấn đề về hình ảnh của máy tính. .

Tóm lại ngắn gọn hơn, card đồ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, xử lý đồ họa trên máy tính của bạn.

Tại sao cần kiểm tra thông tin card màn hình?

Điểm tốt nhất về máy tính Windows là bạn có quyền lựa chọn hầu hết mọi thành phần máy tính. Khi đã đến lúc nâng cấp cho những thứ quan trọng như GPU, điều quan trọng là phải biết chính xác tên thương hiệu và số kiểu GPU. Mặc dù chỉ có hai thương hiệu GPU, Nvidia & AMD nhưng việc biết chính xác thương hiệu và số model cho phép bạn chọn sản phẩm tương thích.

Không chỉ vậy, một số tính năng chỉ dành riêng cho một số GPU nhất định. Việc tìm kiếm thông tin GPU cũng rất quan trọng để cài đặt trình điều khiển tương thích và các phần mềm cần thiết khác.

Hướng dẫn 5+ cách kiểm tra card màn hình cực nhanh

#1. Sử dụng công cụ Computer Management

Bước 1: Mở công cụ Computer Management bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Computer -> Chọn Manager (Trình quản lý).

Sử dụng công cụ Computer Management
Sử dụng công cụ Computer Management

Bước 2: Trong menu Computer Management, chọn dòng Device Manager -> Chọn Display adapter.

Bước 3: Trong menu Display adapter sẽ hiển thị card màn hình bạn đang sử dụng. Trong ví dụ dưới đây, máy tính sử dụng hai card màn hình là card màn hình tích hợp Intel HD 630 và card màn hình rời Nvidia GeForce GTX 1050. Nhấp đúp vào thẻ bạn muốn kiểm tra sẽ hiển thị thông tin trình điều khiển của thẻ trong tab Driver (Trình điều khiển).

#2. Kiểm tra card đồ họa bằng Device manager

Bước 1. Nhập Device manager (Trình quản lý thiết bị) vào hộp tìm kiếm ở góc dưới cùng bên trái của màn hình và nhấp vào biểu tượng để mở.

Bước 2. Tìm Display adapters (Bộ điều hợp) hiển thị trong danh sách và nhấp vào mũi tên bên cạnh để mở rộng danh sách.

Kiểm tra card đồ họa bằng Device manager
Kiểm tra card đồ họa bằng Device manager

Bước 3. Tên GPU của bạn được liệt kê ở đó.

Nếu bạn không chắc công ty nào đã sản xuất chip của mình, hãy nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn Properties (Thuộc tính). Trong cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy nhà sản xuất được liệt kê ở đó.

#3. Sử dụng Directx Diagnostic Tool

Nhấn Start, chọn Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run, gõ vào từ ‘dxdiag’.

Nhấp vào ‘OK’ để mở cửa sổ Directx Diagnostic Tool (Công cụ chẩn đoán DirectX). Sau đó bạn chọn thẻ Display, tại đây các thông số của card màn hình sẽ được thể hiện khá chi tiết.

Nếu máy tính hiển thị loại: Intel (R) HD Graphics như hình bên dưới thì nó sẽ là card tích hợp sẵn trong máy tính. Khi thông tin hiển thị ATI, AMD, NVIDIA thì đó là card màn hình rời. Thường máy chỉ chạy bằng card onboard, nếu dùng card rời thì máy chỉ hiện lên khi chạy các ứng dụng nặng.

#4. Xem thông tin của card màn hình trên Desktop

Nhấp chuột phải vào bất kỳ chỗ trống nào trên màn hình, thông tin về card màn hình cũng sẽ hiện ra tương tự như cách 1. Hình bên phải là card onboard, chính giữa là card rời, bên trái là máy tính sử dụng 2 loại thẻ.

Xem thông tin của card màn hình trên Desktop
Xem thông tin của card màn hình trên Desktop

#5. Xem thông tin của card màn hình máy tính bằng phần mềm GPU-Z

Đây là phần mềm chuyên dụng để xem thông số chi tiết của card màn hình với nhiều thông số khác nhau trong đó có theo dõi trạng thái hoạt động của card màn hình. Bạn tải và cài đặt phần mềm trước, sau đó mở phần mềm lên sẽ thấy nhiều tab và mỗi tab sẽ cho bạn biết thông số chi tiết của máy tính. Đây sẽ là những thông số bạn cần chú ý:

Trên đây là tổng hợp 5 cách kiểm tra card màn hình máy tính cực nhanh mà Softexplode muốn chia sẻ với bạn. Hãy chọn cho mình một cách nhanh nhất để kiểm tra những thông số quan trọng này nhé.

Chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan:

  • kiểm tra card màn hình
  • cách kiểm tra card màn hình
  • cách xem card màn hình
  • kiểm tra card đồ họa
  • làm sao để biết card màn hình rời đang chạy

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button