Hỏi đáp

HR Là Gì? Giải Đáp Từ A-Z Các Công Việc Liên Quan Đến HR

HR là gì chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người thắc mắc. Vậy dưới bài viết dưới đây của softexplode.com sẽ giải đáp thắc mắc về HR và những vấn đề xoay quanh công việc này nhé!!!

Hr là gì?

HR là tên viết tắt của Human Resources là ngành quản trị nhân sự. Các công việc của HR thường liên quan đến các hoạt động tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai các chính sách để duy trì nguồn nhân lực của công ty. Đồng thời cũng có kế hoạch bồi dưỡng và phát triển năng lực cá nhân và phòng ban để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

HR là gì?
HR là công việc liên quan đến quản lý nhân sự

Các công việc của ngành HR

Ngành HR sẽ bao gồm những công việc sau đây:

  • Tuyển dụng nhân sự mới cho công ty bao gồm các hoạt động như là tìm kiếm ứng viên, phỏng vấn và chuẩn bị những thủ tục để ứng viên thử việc.
  • Chuẩn bị hợp đồng, bảo hiểm xã hội và thực hiện các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới.
  • Thực hiện đánh giá năng lực cho các nhân viên trong công ty thông qua KPI hay đánh giá theo hiệu suất công việc để từ đó quyết định đề xuất tăng lương hay luân chuyển nhân sự.
  • Lên kế hoạch để đào tạo, phát triển, đề xuất các đãi ngộ để giữ chân người tài. Tổ chức các hoạt động nhằm gắn kết nhân viên trong công ty. Xây dựng các văn hóa doanh nghiệp và quy tắc ứng xử của các thành viên trong công ty. Đây là mục tiêu lớn mà phòng ban nhân sự hướng tới để giúp cho công ty hay doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ngành nhân sự HR được chia thành mấy mảng chính

Ngày nhân sự HR được chia thành hai mảng chính như sau:

  • Quản trị nhân sự là công tác quản lý hành chính và phải thực hiện các chính sách lao động. 
  • Quản trị nguồn nhân lực là chiến lược mang tính lâu dài như chiêu mộ và phát triển nhân tài. Xây dựng các cơ chế đánh giá năng lực nhân viên. Các công việc cụ thể như là tìm kiếm, tuyển chọn các ứng viên đang tìm kiếm việc làm. Tư vấn quảng cáo tuyển dụng và tư vấn các chiến lược nhân sự.

Những thuận lợi và khó khăn trong ngành HR

Các thuận lợi trong ngành HR

HR là gì?
Làm HR bạn có thể tiếp xúc với nhiều người hơn

Khi làm việc tại ban ngành nhân sự bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người và với những tính cách khác nhau cũng như có định hướng nghề nghiệp khác nhau. Điều này có vai trò quan trọng trong quá trình tuyển chọn và đào tạo nhân viên, tổ chức phát triển. Đây là mục đích to lớn mà bất kỳ ai làm trong ngành nhân sự cũng hướng đến.

Bạn sẽ nhận được nhiều tình cảm yêu quý của các nhân viên trong công ty khi những đề xuất và chính sách mà bạn đưa ra có tác động tích cực đến các nhân viên và giúp cho công ty hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Không những vậy mà khi bạn làm việc trong ngành này bạn sẽ có cơ hội đảm nhiệm thêm những vai trò hết sức quan trọng như là quản lý nguồn nhân lực và tuyển chọn những người tài năng để góp phần to lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Các khó khăn trong ngành HR

Khi làm việc trong ngành HR bạn luôn phải cân nhắc để làm hài hòa giữa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động. Đây là công việc mà bạn thường xuyên phải đối mặt. Để có thể làm được việc này bạn cần phải kiên nhẫn và có sự khéo léo để đưa ra những hướng giải quyết hiệu quả.

Bạn sẽ phải thường xuyên bị nghe phàn nàn về những chính sách lương bổng hay phúc lợi dù cho đó có là công ty to hay bé hoặc là mức lương cao hay thấp. Đồng thời bạn cũng sẽ liên tục gặp phải những trường hợp nhân viên nghỉ việc, đình công hoặc là giảm năng suất lao động. Và bạn cần phải tìm kiếm, sàng lọc và tuyển dụng những ứng viên phù hợp.

Ngoài ra người sử dụng lao động luôn muốn nguồn nhân lực chất lượng nhưng được đào tạo trong một thời gian ngắn. Điều này để cắt giảm chi phí và tăng thêm lợi nhuận. Nhưng để đào tạo một người cần rất nhiều thời gian và những chiến lược cụ thể nên không thể ngày một ngày hai là cho ra kết quả. Chính vì vậy mà đã xuất hiện những câu nói vui là ngành nhân sự là ngành “làm dâu trăm họ”.

Chưa có kinh nghiệm có làm được HR không?

HR là gì?
Chưa có kinh nghiệm vẫn có thể làm HR

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc bạn là sinh viên mới ra trường thì bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm được công việc này thông qua các bị trí sau đây:

  • Vị trí hành chính: Công việc của vị trí này liên quan đến các giấy tờ hợp đồng lao động, chứng nhận, bằng khen, các báo cáo về kiểm kê tài sản, quản lý các tài sản nằm trong phúc lợi cung cấp cho nhân viên như xe đi lại, máy tính,…
  • Vị trí tuyển dụng: Vị trí này bạn phải thường xuyên trao đổi với các phòng ban, các cấp quản lý để có thể nắm được nhu cầu và chất lượng nhân sự mà doanh nghiệp muốn tuyển. Công việc cụ thể đó là tìm kiếm, sàng lọc các CV xin việc để tìm ra ứng viên phù hợp. Báo cáo tình hình tuyển dụng và cung cấp các thông tin cần thiết, hướng dẫn cho nhân viên mới.
  • Vị trí tính lương: Vị trí này có nhiệm vụ quản lý hệ thống tính lương dựa theo năng lực và chính sách của doanh nghiệp cho các nhân viên như: nhân viên hợp đồng, nhân viên mới, nhân viên nghỉ việc, làm thêm giờ, làm ca đêm,…

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về ngành HR cũng như những vấn đề liên quan đến ngành này. Hy vọng những thông tin trên của softexplode.com sẽ hữu ích với các bạn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button