Thủ thuật máy tính

3 Cách Gỡ Phần Mềm Trên Win 10 Nhanh Gọn, Dễ Dàng Chỉ Với Vài Click

Gỡ phần mềm trên win 10 là một trong những phương pháp khá hiệu quả để giải phóng bộ nhớ máy tính, giúp máy hoạt động ổn định hơn. Như các bạn đã biết, Windows 10 nói riêng và các hệ điều hành máy tính nói chung đều cho phép bạn cài đặt các phần mềm, ứng dụng trên máy tính theo ý muốn. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ cảm thấy máy mình bị cài quá nhiều phần mềm, muốn gỡ bỏ nhẹ hoặc đơn giản là bạn không muốn sử dụng nữa, hoặc đã tìm phần mềm khác thay thế tốt hơn ứng dụng cũ. Cùng Softexplode tìm hiểu 3 cách gỡ phần mềm trên win 10 hiệu quả nhất nhé!

#1. Gỡ cài đặt win 10 bằng Settings

Bước 1: Vào menu Start bằng cách nhấp vào biểu tượng Windows ở phía dưới bên trái của thanh Taskbar. Từ đây, bạn chọn vào Cài đặt (có biểu tượng bánh răng cưa), nằm ngay phía trên nút Shut down để tắt máy.

Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Apps (Ứng dụng) để chuẩn bị xóa ứng dụng trên Win 10.

Bước 3: Trong menu mới, bạn sẽ thấy Windows liệt kê tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng cần xóa bằng cách nhập tên của ứng dụng đó vào hộp Tìm kiếm. Hoặc bạn cũng có thể lọc ứng dụng theo tên từ A – Z, hoặc theo dung lượng hoặc kích thước của chương trình đó.

B4: Sau khi đã tìm được đối tượng, để xóa ứng dụng trên Win 10, bạn chọn chương trình và nhấn nút Uninstall (Gỡ cài đặt). Lúc này, Windows sẽ chạy chương trình để tự động gỡ bỏ ứng dụng này. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình là xong.

#2. Sử dụng Menu Start

Đây là cách dễ nhất để có thể gỡ cài đặt một ứng dụng. Tất cả những gì bạn cần làm là mở thanh Start, sau đó gõ tên ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ và nhấp chuột phải vào nó. Cuối cùng, nhấp vào Uninstall (Gỡ cài đặt).

Nếu bạn không thấy tùy chọn Uninstall (Gỡ cài đặt) trong trình đơn thả xuống, thì có thể là do ứng dụng thuộc loại mặc định của hệ thống, và bạn sẽ không thể xóa theo cách này.

#3. Gỡ cài đặt trên win 10 bằng Control Panel

Đây là sự lựa chọn khá phổ biến cho những ai theo truyền thống và ổn định. Chỉ cần mở Start, gõ Control Panel và chọn nó. Giao diện Control Panel sẽ ngay lập tức xuất hiện, lúc này bạn chọn vào chương trình Programs and Features. Tại đây bạn tìm ứng dụng & chương trình muốn gỡ bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng & chương trình đó, chọn Uninstall, cuối cùng nhấn Yes để hoàn tất.

Sau khi thực hiện việc này, về cơ bản có thể nói rằng ứng dụng và chương trình không còn xuất hiện trên máy tính của bạn nữa, nhưng phần còn lại của nó và các khóa registry (đăng ký) cũ vẫn chưa bị xóa sạch. Bây giờ bạn cần các chương trình có tính năng chuyên để gỡ bỏ phần mềm win 10 để thực hiện.

Một số cách khác:

Sử dụng ứng dụng Unlocker

Windows sẽ khóa một số tệp đang sử dụng. Nếu bạn cố gắng xóa một chương trình đang chạy, nó sẽ hiển thị thông báo lỗi về tệp đang được sử dụng. Bạn cũng có thể thấy các thông báo như Access is denied (Quyền truy cập bị từ chối).

Unlocker là một giải pháp tiện dụng cho các tệp bị khóa. Cài đặt phần mềm xong, việc bạn cần làm là chỉ cần tìm các tệp bạn muốn xóa, nhấp chuột phải vào nó và tìm Unlocker trong Context Menu. Nó sẽ cho bạn biết chương trình nào hiện đang truy cập tệp đó và cho phép bạn xóa bỏ một cách dễ dàng.

Unlocker có phiên bản portable (di động) cho phép bạn duyệt qua các khóa tệp hiện tại trên hệ thống, nhưng hãy nhớ rằng việc buộc phải xóa như thế này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống, vì vậy chỉ sử dụng các ứng dụng như Unlocker là biện pháp cuối cùng.

Gỡ phần mềm win 10 bằng Revo Uninstaller Pro

Revo Uninstaller Pro cho phép bạn gỡ bỏ nhanh các ứng dụng đã gỡ cài đặt không còn sử dụng trên hệ thống, đồng thời gỡ bỏ dữ liệu còn sót lại để đảm bảo hệ thống sạch hơn. Revo Uninstaller Pro còn giúp bạn tìm kiếm ứng dụng ngay trên giao diện, xem thông tin chi tiết về ứng dụng và tùy chọn gỡ bỏ.

Ngoài việc gỡ bỏ các ứng dụng đã cài đặt trên hệ thống máy tính, Revo Uninstaller Pro còn hỗ trợ người dùng dọn dẹp các tập tin rác và sửa lỗi Registry hiệu quả. Qua đó, dung lượng bộ nhớ của máy tính cũng được cải thiện đáng kể.

Sử dụng Chế độ An toàn (Safe Mode)

Các chương trình đặt khóa trong hệ thống của bạn thường là các chương trình khởi động cùng máy tính của bạn và chạy ở chế độ nền. Bạn có thể sử dụng Chế độ An toàn của Windows để giúp giảm số lượng chương trình đang chạy và nếu bạn chọn sử dụng Safe Mode, bạn có thể dễ dàng Reset lại win 10 một cách dễ dàng.

 

Nếu bạn đang chạy Windows 10, chỉ cần giữ phím Shift và chọn Khởi động lại trong menu Bắt đầu như bình thường. Với các phiên bản Windows trước, bạn có thể truy cập Chế độ an toàn bằng cách nhấn phím F8 khi máy tính khởi động và chọn tùy chọn thích hợp. Khi bạn đang ở Chế độ an toàn, hãy thử gỡ cài đặt thông qua Control Panel (Bảng điều khiển) hoặc trình gỡ cài đặt phần mềm.

Bài viết trên đây mình đã tổng hợp các cách gỡ phần mềm win 10 hiệu quả nhất dành cho bạn. Hãy chọn cho mình một cách thực hiện để giải phóng bộ nhớ & tăng tốc máy tính nhé.

Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Từ khóa liên quan:

  • gỡ phần mềm trên win 10
  • xóa ứng dụng trên win 10
  • cách gỡ ứng dụng trên win 10
  • cách xóa phần mềm trên máy tính win 10
  • gỡ cài đặt trên win 10

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button