Thủ thuật máy tính

Hướng Dẫn Cách Tắt Chuột Cảm Ứng Laptop Asus Chi Tiết, Dễ Dàng

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop asus giúp cho người dùng không còn phải lo đến khả năng chạm tay vào chuột cảm ứng trong quá trình gõ phím làm cho việc học tập, làm việc. Dưới đây là 4 cách tắt chuột cảm ứng touchpad trên laptop asus đơn giản nhất dành cho bạn.

Công nghệ touchpad là gì?

Công nghệ touchpad được phát triển và ứng dụng dựa trên công nghệ cảm ứng điện dung, tức là khi chạm bằng ngón tay của con người thì mới có tương tác. Đây là một nguyên tắc hoạt động cho hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay. Công nghệ này sẽ sử dụng dòng điện truyền từ tay của chúng ta đến bề mặt của touchpad. Tuy ưu việt nhưng có một nhược điểm lớn là nếu tay chúng ta không tiếp xúc trực tiếp với touchpad thì không thể hoạt động được, nghĩa là khi nó được cách ly bởi găng tay hoặc bất cứ thứ gì, bàn di chuột touchpad sẽ không hoạt động.

Tác dụng của touchpad là gì?

Chắc hẳn nếu là người tiếp xúc với các thiết bị laptop thì bạn sẽ nhận thấy được vai trò vô cùng quan trọng của bộ phận này đúng không?

Touchpad như một con chuột gắn liền với máy tính xách tay giúp chúng trở nên nhỏ gọn và dễ sử dụng hơn. Người dùng có thể dễ dàng điều hướng hoặc thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng. Đó là chưa kể việc sử dụng luôn chuột touchpad gắn trực tiếp trên máy tính sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá không gian làm việc.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng 2 chuột cùng lúc cho laptop sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi vô tình chạm nhầm vào touchpad … Hay trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng chuột ngoài máy tính thì tốt nhất là chuột cảm ứng trên laptop asus.

Hướng dẫn cách tắt chuột cảm ứng trên laptop asus đơn giản nhất

#1. Đổi tên TabTib.exe

Để đổi tên TabTib.exe, trước tiên hãy nhấn Windows + R để mở dấu nhắc lệnh Run. Sau đó nhập đường dẫn sau vào cửa sổ lệnh Run:

C:\Program Files\Common Files\microsoft shared\ink

Nhấn Enter để mở thư mục theo đường dẫn trên, sau đó kéo xuống tìm TabTib.exe.

Bước tiếp theo là chỉnh sửa một số thay đổi nhỏ đối với tệp TabTib.exe, bao gồm thay đổi Ownership (Quyền sở hữu) và đổi tên tệp.

Nếu bạn muốn bật Touch Screen (Màn hình cảm ứng), bạn chỉ cần thay đổi cài đặt thành mặc định.

Bấm chuột phải vào tệp TabTib.exe, sau đó chọn Properties (Thuộc tính) -> chọn Advanced (Nâng cao)

Trên cửa sổ Advanced Security Settings (Cài đặt Bảo mật Nâng cao), bạn tìm phần Owner (Chủ sở hữu). Theo mặc định, mục Owner (Chủ sở hữu) được đặt thành TrustedInstaller. Lúc này bạn hãy bấm change (Thay đổi) để thay đổi cài đặt.

Đổi tên TabTib.exe
Đổi tên TabTib.exe

Trên cửa sổ Select User or Group (Chọn người dùng hoặc Nhóm), tìm mục Enter the object (Nhập đối tượng), sau đó nhập Administrators (Quản trị viên) như hình dưới đây và nhấp vào OK.

Nhấp OK trên các cửa sổ khác cho đến khi bạn quay lại cửa sổ thư mục và tìm thấy tệp TabTib.exe. Mở lại menu chính xác mà bạn vừa mở, bấm chuột phải vào nó, chọn Properties (Thuộc tính), rồi bấm Advanced (Nâng cao).

Trên cửa sổ Advanced Security Settings (Cài đặt Bảo mật Nâng cao) -> bấm Change Permissions (Thay đổi Quyền) ở góc dưới bên trái của cửa sổ, sau đó bấm Administrators (Quản trị viên) để thay đổi cài đặt.

Trên cửa sổ Administrators (Quản trị viên), chọn Full Control (Toàn quyền kiểm soát). Sau khi bạn nhấp vào Full Control, nó sẽ tự động đánh dấu tất cả các mục khác, ngoại trừ Special permissions (Quyền đặc biệt).

Tiếp theo, nhấp vào OK cho đến khi bạn quay lại danh sách tệp ban đầu. Bấm chuột phải vào TapTip.exe, sau đó chọn Rename (Đổi tên).

Đổi tên tệp TapTip.exe thành TapTip.exe.bak là bạn đã hoàn tất cách tắt chuột cảm ứng trên laptop asus rồi

Nếu bạn muốn bật ltaatstouchpad, hãy làm theo các bước ở trên nhưng ở bước đổi tên tệp, bạn hãy đổi TapTip.exe mà không có phần mở rộng .bak.

#2. Cách tắt Touchpad trên laptop asus bằng phím tắt

Hầu hết các máy tính xách tay ngày nay đều có phím tắt để bật / tắt touchpad một cách nhanh chóng. Với các dòng laptop Asus, tổ hợp phím này là phím bấm F9 hoặc Fn + F9. Lưu ý rằng mỗi thương hiệu thường là duy nhất nên sẽ không giống nhau. Nếu bạn muốn bật lại bàn di chuột, bạn chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím này một lần nữa. Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng thực hiện được, nhiều dòng máy yêu cầu người dùng phải tải phần mềm (cụ thể là Asus Smart Gesture) để cài chuột cảm ứng.

Cách tắt Touchpad trên laptop asus bằng phím tắt
Cách tắt Touchpad trên laptop asus bằng phím tắt

#3. Cách tắt chuột cảm ứng laptop Asus trong Control Panel

Đi tới Control Panel (Bảng điều khiển) bằng cách tìm kiếm trong hộp Search (Tìm kiếm) hoặc nhấn Windows + R, nhập để tìm Control Panel (Bảng điều khiển)

Trong giao diện của Control Panel (Bảng điều khiển), nhấp vào phần Mouse (Chuột)

Cửa sổ Mouse Properties sẽ xuất hiện. Nhấp vào tab Device Settings (Cài đặt thiết bị)

Trong Touchpad, nhấn Disable (vô hiệu hóa)

Để mở lại bàn di chuột, bạn cũng thực hiện tương tự, nhấn Enable (Bật) là xong.

#4. Cách tắt Touchpad laptop Asus bằng Keyboard Service

Nếu sử dụng những cách đơn giản trên mà vẫn không vô hiệu hóa được touchpad trên laptop asus thì bạn hãy thử áp dụng cách này nhé:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run và gõ tìm kiếm services.msc.

Cách tắt Touchpad laptop Asus bằng Keyboard Service
Cách tắt Touchpad laptop Asus bằng Keyboard Service

Bảng Menu Services sẽ hiện ra, bạn bấm vào Name (Tên) -> tìm mục Touch Keyboard and Handwriting Panel Service (Dịch vụ bàn phím cảm ứng và bảng chữ viết tay).

Lúc này Touchpad Panel sẽ xuất hiện, tìm đến phần Startup type và nhấn Disable để tắt.

Tìm Service status (trạng thái dịch vụ) và nhấn Stop (Dừng) để tắt Service (Dịch vụ).

Bấm OK để lưu tùy chọn của bạn.

Với phương pháp này, bạn cần phải khởi động lại laptop asus để những cài đặt mới được kích hoạt.

Như vậy là Softexplode vừa hướng dẫn bạn 4 cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus đơn giản nhất rồi. Nếu bạn cảm thấy chuột cảm ứng touchpad gây phiền phức cho mình trong quá trình học tập, làm việc thì hãy chọn cho mình một cách đơn giản nhất để vô hiệu hóa nó nhé.

Chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan:

  • cách tắt chuột cảm ứng trên laptop asus
  • tắt touchpad asus
  • khóa chuột laptop asus
  • cách tắt chuột laptop asus

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button